Rằng ray là một loại cây gia vị đặc trưng được sử dụng trong ẩm thực của người Cơ Tu, Ve, Tà Riềng ở huyện miền núi Nam Giang.Đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Giang có nhiều món ăn ngon, đặc trưng như za zá, thịt khô, cá niên, món láp… và trong các món ăn này không thể thiếu gia vị rằng ray. Lá rằng ray chứa một loại tinh dầu có mùi thơm khá đặc trưng không giống bất cứ một loại cây gia vị nào. Chỉ cần giã nát một lá nhỏ với muối hạt là có được chén muối chấm mang hương vị núi rừng. Ngoài ra, loại lá này có thể thêm vào các món nước, hầm, canh, món xà bần lòng heo, za zá nấu ống tre... để tăng hương vị; hoặc xắt mỏng trộn thịt gà, gỏi cá cũng sẽ rất thơm. Với mong muốn lưu giữ và quảng bá hương vị đặc trưng của quê hương, thời gian qua một số hộ dân trên địa bàn huyện Nam Giang trồng cây rằng ray trong chậu nhỏ, phù hợp để trên ban công, bàn làm việc, sân vườn và có thể mang đi xa.
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn
Giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch huyện Nam Giang Huyện Nam Giang là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Cách thành phố Đà Nẵng gần 70 km về phía Tây Nam, cách tỉnh lỵ Tam kỳ 120 km về phía Tây Bắc, cách cửa khẩu Đắc Ốc...