muối ớt ràng ray

Thứ hai - 25/03/2024 22:00
 Rằng ray là một loại cây gia vị đặc trưng được sử dụng trong ẩm thực của người Cơ Tu, Ve, Tà Riềng ở huyện miền núi Nam Giang
muối ớt ràng ray

     Rằng ray là một loại cây gia vị đặc trưng được sử dụng trong ẩm thực của người Cơ Tu, Ve, Tà Riềng ở huyện miền núi Nam Giang.Đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nam Giang có nhiều món ăn ngon, đặc trưng như za zá, thịt khô, cá niên, món láp… và trong các món ăn này không thể thiếu gia vị rằng ray.  Lá rằng ray chứa một loại tinh dầu có mùi thơm khá đặc trưng không giống bất cứ một loại cây gia vị nào. Chỉ cần giã nát một lá nhỏ với muối hạt là có được chén muối chấm mang hương vị núi rừng.  Ngoài ra, loại lá này có thể thêm vào các món nước, hầm, canh, món xà bần lòng heo, za zá nấu ống tre... để tăng hương vị; hoặc xắt mỏng trộn thịt gà, gỏi cá cũng sẽ rất thơm. Với mong muốn lưu giữ và quảng bá hương vị đặc trưng của quê hương, thời gian qua một số hộ dân trên địa bàn huyện Nam Giang trồng cây rằng ray trong chậu nhỏ, phù hợp để trên ban công, bàn làm việc, sân vườn và có thể mang đi xa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây