Nông trường cao su Chà vàl nỗ lực chăm lo đời sống người lao động

Thứ năm - 24/05/2018 03:57
Những năm qua, giá mủ cao su giảm mạnh ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động (NLĐ), đặc biệt là công nhân khai thác. Để đảm bảo mức lương, thưởng, đồng thời giữ chân NLĐ, Nông trường cao su Chà val đã có nhiều giải giải pháp để giải quyết chế độ chính sách kịp thời cho NLĐ. Nhờ đó, đã tạo niềm tin để NLĐ gắn bó cùng nông trường vượt qua giai đoạn khó khăn.

Những thanh niên trẻ đổi đời từ trồng cao su

Năm nay mới hơn 30 tuổi đời, nhưng anh Zơ Râm Hưng, thôn A Dinh xã Chà vàl đã xây dựng được ngôi nhà trị giá hơn 250 triệu đồng, cũng như nhiều thanh niên khác, cách đây 7 năm mình lập gia đình, loay hoay tìm việc khắp nơi không được vậy là quay về làm nương rẫy, năm nào được mùa cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống quanh năm vất vả, nhưng từ khi có dự án trồng Cao su, anh đăng ký trồng 3 ha và được làm công nhân cho nông trường cao su Chà vàl, qua 5 năm tích góp vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đây là mơ ước của biết bao thanh niên cùng trang lứa. Anh Hưng tâm sự.

Đầu năm 2017, Nông trường cao su Chà vàl đưa vào khai thác hơn 500ha cây cao su, mặc dù công việc nương rẫy đang vào mùa thu hoạch nhưng chị A Lăng Thị Thơm, thôn A Dinh xã Chà Vàl vẫn dành thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng để cạo mủ, mặc dù giá cả xuống thấp, nhưng 2 vợ chồng vẫn đảm bảo mức thu nhập từ cạo mủ từ 7 đến 8 triệu đồng/ tháng, qua đó, cuộc sống của vợ chồng tôi được cải thiện rõ rệt, nhà cửa được làm khang trang hơn, các con được học hành tốt hơn, chị Thơm chia sẻ.
 

 

Nỗ lực đảm bảo đời sống cho công nhân và người lao động

Hiện tại nông trường cao su Chà Vàl huyện Nam Giang có hơn 1.135ha, trong đó có  hơn 500ha đưa vào khai thác, với sản lượng khoảng 300 tấn. Nông trường hiện có 987 công nhân và người lao động, bình quân thu nhập 3,5 triệu đồng/ tháng, để đảm bảo nguồn thu nhập,  ngay từ đầu năm, nông trường tổ chức các lớp nâng cao tay nghề cho công nhân và đào tạo công nhân mới, đồng thời kiểm tra thường xuyên kỹ thuật khai thác tại tổ sản xuất. Ngoài chăm sóc vườn cây đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời và nâng cao tay nghề cho công nhân, nông trường còn chú trọng chăm sóc đặc biệt đối với diện tích bị sâu bệnh, chậm phát triển, đồng thời triển khai trồng dặm trên diện tích bị gãy đổ do mưa, lốc xoáy gây ra. Ông Ngọc cho biết thêm.

Cũng theo Ông Ngọc năm 2017 này, ngoài vượt chỉ tiêu về năng xuất và nâng cao đời sống cho công nhân và người lao động, thì cái được lớn nhất vẫn là thay đổi ý thức làm việc cho người dân, bởi trước đây chưa bao giờ người nông dân phải dậy sớm để làm việc, nhưng bây giờ tinh thần làm việc của họ rất hăng say, nhiệt tình và gắn bó lâu dài với cây cao su, đó chính là động lực giúp họ nhanh chóng thoát nghèo từ chính mảnh đất, quê hương mình.

Tác giả bài viết: Văn Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây